วิธีสร้าง Facebook Comment แทรกลงในเวิร์ดเพรส + email แจ้งเตือน

การทำ Facebook Comment แทรกลงในเว็บไซต์นั้นมีข้อดีตรงที่ user ไม่ต้อง login เพื่อที่จะแสดงความคิดเห็น เพราะได้ผ่านการยืนยันตัวตนจาก Facebook มาขั้นตอนนึงแล้ว ซึ่งสามารถทำได้ทั้งการใช้ปลั๊กอินที่มีให้โหลดฟรีจาก wordpress.org และการนำโค้ด (get code) จาก developers.facebook.com มาวางโดยไม่ใช้ปลั๊กอิน (แนะนำทำตามโพสนี้ง่ายดีครับ สร้าง Facebook Comments) ซึ่งไม่ว่าจะทำแบบไหนจะมีข้อเสียอยู่ คือ ไม่มีการแจ้งเตือนเมื่อมีใครมาคอมเมนท์
fb-comment

Facebook Comments Notifier

เป็นปลั๊กอิน Facebook Comment ฟรี ที่สามารถส่งการแจ้งเตือนไปทาง Email ที่ได้ตั้งค่าเอาไว้ วิธีใช้งานก็ไม่ยาก แค่ติดตั้งแล้วใส่ค่าต่างๆ ตามคำแนะนำ ก็ใช้งานได้ทันที ดาวน์โหลดได้ที่ https://wordpress.org/plugins/facebook-comments-notifier/ สำหรับใครที่ใช้งานแล้วไม่มีการแจ้งเตือน ต้องตั้งค่า SMTP เพียงดาวน์โหลดปลั๊กอินตั้งค่า SMTP ตามที่เค้าแนะนำได้ที่นี่ครับ https://wordpress.org/extend/plugins/wp-mail-smtp/

fb-comment-2

อีเมลแจ้งเตือน จะออกมาดังรูป

email

Manual Facebook Comments Notifications วิธีสร้างการแจ้งเตือนด้วยตัวเอง

สำหรับใครที่ get code มาตรงๆ ก็สามารถทำการแจ้งเตือนได้ตามขั้นตอนในลิ้งด้านล่างนี้ครับ
https://geek.ng/2012/08/new-facebook-comment-box-for-blogger-with-notifications-enabled-2.html

อีกวิธีคือ ลงปลั๊กอินเพิ่มอีกตัว Ultimate Facebook Comments Email Notify ซึ่งตัวนี้จะไปจับอีเว้นท์ การคลิ๊กคอมเม้นท์ และการโต้ตอบกันที่ Facebook Comment Box แล้วจะส่งอีเมลแจ้งเตือนไปยังอีเมลเช่นกัน

facebook-comment

Responsive Facebook Comments CSS Hack

ถ้ากล่องเฟสบุ๊คคอมเมนท์ไม่ย่อตามหน้าจอบนมือถือ เพิ่มโค้ดนี้ลงไปใน stylesheet ครับ

.fb-comments, .fb-comments span, .fb-comments iframe {
min-width: 100% !important;
max-width: 100% !important;
}